Nguyên tắc vận hành điều khiển băng tải cần chú ý

Hệ thống băng tải ngày càng nắm giữ vai trò quan trọng trong sản xuất của công ty, doanh nghiệp. Tính năng chuyền tải của băng tải được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống giúp các đơn vị tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và nhân lực.

Băng tải với những khả năng đặc biệt của mình, hầu hết chúng được sử dụng nhiều trong các hạng mục thi công xây dựng có tầm vĩ mô hay là một phần không thể tách rời tại các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Hệ thống băng tải công nghiệp thường được thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo rỡ và lặp đặt, dễ dàng điều khiển hoạt động. Tuy nhiên khi người điều khiển vận hành băng tải hoạt động cần phải biết một số nguyên tắc kiểm tra cơ bản giúp đảm bảo sự ổn định cho hệ thống băng tải, băng chuyền sản xuất.

- Nguyên tắc đầu tiên: kiểm tra kỹ càng tất cả các bộ phận và chi tiết băng tải xem đã lắp đúng nguyên tắc, đảm bảo kỹ thuật an toàn điện chưa.

- Nguyên tắc 2: Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra động cơ, tra hay lau dầu cho động cơ(tra đúng loại dầu cũng như lượng dầu tra) theo định kỳ để đảm bảo độ bền cho băng tải.

- Nguyên tắc 3: Thiết bị mới mua hay lắp đặt nên chạy thử thẩm định chất lượng để phát hiện kịp thời những lỗi cơ bản như lệch băng, loại bỏ các chướng ngại cản trở sự chuyển động của băng chuyền, chắc chắn về độ căng của băng đúng chuẩn.

- Nguyên tắc 4: Kiểm tra lại nguồn của hệ thống băng tải, băng chuyền cũng như toàn bộ hệ thống điện trong nhà máy để chắc chắn không có bất cứ sự cố nào về điện, các công tắc nguồn và sơ đồ mạch hoàn toàn được bảo vệ tốt không chịu tác động từ bên ngoài.

Người vận hành hệ thống cần:

- Kiểm tra toàn bộ hệ thống mỗi ngày trước khi cho vận hành.

- Đặc biệt xem xét kỹ lưỡng bộ phận giảm tốc và các khớp nối băng tải

- Chú ý tới các con lăn trong băng tải, chắc chắn không bị mòn, nhanh nóng hay ngừng hoạt động giữa chừng để có giải pháp thay thế và sửa chữa băng tải kịp thời

- Sau khi băng tải dừng vận hành, kiểm tra kỹ lại một lần nữa, có thể vệ sinh hay điều chỉnh khi cần.

Chỉ cần thường xuyên áp dụng các nguyên tắc trên vào quá trình vận hành chắc chắn sẽ giúp hệ thống băng tải tại nhà máy của quý khách có tuổi thọ lâu bền và hoạt động tốt nhất.

< Trở lại

Bài viết liên quan